Bong Bóng Dầu | Thiết Kế Đẹp | Kiến Trúc Nhà Xinh

kien-truc-nha-xinh

Một tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ vừa được hoàn thành tại Xianjing của Trung Quốc. Có một sự tương đồng nổi bật với tác phẩm kiến trúc Cloud Gate nổi tiếng do nhà thiết kế Anish Kapoor đặt trong Công viên Millennium ở Chicago vào năm 2006.

 

Trong một tuyên bố, Anish Kapoor cho biết : "Có vẻ như ngày nay, Trung Quốc cho phép quyền được đánh cắp sáng tạo của người khác. Tôi cảm thấy cần phải bảo vệ bản quyền của mỗi tác giả và theo đuổi trách nhiệm bảo vệ chúng bằng tòa án. Tôi hy vọng rằng Thị trưởng Chicago [Rahm Emanuel] sẽ tham gia cùng tôi trong hành động này. Các nhà chức trách Trung Quốc phải hành động để ngăn chặn sự vi phạm và cho phép tôn trọng đầy đủ các quyền tác giả. "

 

 Cloud Gate tại Chicago

Cloud Gate tại Chicago

 

Theo truyền thông Trung Quốc, "tác phẩm điêu khắc bằng thép không gỉ trong hình dạng của một bong bóng dầu sẽ xuất hiện vào cuối tháng này tại Karamay ... Nó đã được xây dựng từ năm 2013 với các ý tưởng  đầu tiên cũng tại Karamay." Tuy nhiên tại Wall Street Journal, một nhân viên của Cục Du lịch Karamay được trích dẫn nói rằng sự giống nhau hoàn toàn là một trùng hợp ngẫu nhiên,  tác phẩm của họ "trông giống như một bong bóng dầu," còn hình dáng của Kapoor "có hình dạng hạt đậu." Hơn nữa, "hạt đậu " (chính thức nó được đặt tên Cloud Gate) "dự định để phản ánh bầu trời ..." Trong khi  kiến trúc "bong bóng dầu" của một nghệ sĩ Trung Quốc là "phản ánh mặt đất” đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng đá granite để tạo hình giống sóng dầu"

 

Oil Bubbles China

Bong bóng dầu - Oil Bubbles tại Trung Quốc

 

Mặc dù sự giống nhau là không thể chối bỏ, tuy nhiên sự thủ công làm bóng các bề mặt giống như Cloud Gate có lẽ không được áp dụng trên sự bắt chước của Trung Quốc, chúng còn chưa được hoàn hảo và khá sần. Có lẽ, hình thức này và bề mặt là cố ý để tránh sự giống nhau, nhưng nó là không đủ để tránh các chỉ trích nhắm về tác phẩm này. Tuy vậy, đây cũng là một kiến trúc đẹp đáng được chiêm ngưỡng bởi nhiều người trên thế giới.

Kien truc nha xinh

up