Bảo Tàng Hà Nội Không Sao Chép Expo Trung Quốc

bao-tang-ha-noi

Rât nhiều ý kiến cho rằng Bảo tàng Hà Nội giống với Nhà triển lãm mỹ thuật  Expo tại Thượng Hải – Trung Quốc, như là bản sao chép đánh cắp kiến trúc của nước họ.

 

Giáo sư - kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính cho biết, khi bảo tàng Hà Nội xây lưng chừng rồi, công trình nhà triển lãm mỹ thuật Expo Thượng Hải của Trung Quốc mới bắt đầu khởi công. Theo ông Kính, thiết kế Êxpo Thượng Hải khởi xướng năm 2007, còn bảo tàng Hà Nội khởi xướng từ 2005.  Và Hội đồng quốc tế người ta đã chấm phương án kiến trúc của Bảo tàng Hà Nội từ năm 2005.

 

bao tang ha noi

 

Ông Kính cho rằng, muốn kết luận công trình này có “đạo kiến trúc” của công trình kia hay không, phần rất quan trọng là phải xem giải pháp kiến trúc thế nào. “Cái giống nhau duy nhất là chúng đều có hình kim tự tháp lật ngược. Còn giải pháp kiến trúc lại khác".

 

expro thuong hai trung quoc

Theo ông Đặng Việt Long, một KTS hiện đang làm giảng viên Trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng: “Nhìn ngoài giống nhau là chuyện bình thường. Cái nhà kiểu như vậy chẳng phải Thượng Hải, cũng chẳng phải Hà Nội là cái đầu tiên. Trước đấy đã có những cái khác rồi. Mà kể cả về hình thức cũng không hẳn là giống nhau, tuy cùng là dưới bé, trên to dần. Kiểu như thế thì vẽ ra vô cùng. Đâu phải một nơi làm thì nơi khác không được làm nữa đâu”.

 

Trước đó, vào năm 2010, ông Phạm Mai Hùng, cố vấn xây dựng công trình Bảo tàng Hà Nội cho biết, vào thời điểm phương án thiết kế nhà Bảo tàng Hà Nội được lựa chọn vào năm 2006, Hội đồng thẩm định cũng đã xem xét kĩ phương án và chắc chắn ở Châu Á không có công trinh nào giống như kiến trúc như vậy

 

kien truc nha xinh

up